5 Cựu sinh viên Đại học Adelaide nổi tiếng thế giới

Đại học Adelaide, nằm ở trung tâm của bang Nam Úc, có lịch sử phong phú về việc phát triển những người tài năng đã để lại dấu ấn đóng góp quan trọng cho thế giới trong các lĩnh vực khác nhau. Từ chính trị đến văn học, từ điện ảnh đến vật lý học, cựu sinh viên Adelaide đã để lại dấu ấn không thể quên trên cộng đồng toàn cầu của chúng ta. 

Bài viết này sẽ tôn vinh một số cựu sinh viên nổi tiếng của Đại học Adelaide đã thực sự đóng góp nhiều công sức giúp thay đổi thế giới mà chúng ta đang gắn bó ngày nay.

1. Julia Gillard – Nữ Thủ tướng đầu tiên của Úc – Nhà ngoại giao hàng đầu về Giáo dục và Bình đẳng Giới:

Julia Gillard, cựu sinh viên của trường Luật thuộc Đại học Adelaide, đã viết nên lịch sử khi trở thành Thủ tướng nữ đầu tiên của Úc sau khi thắng cuộc bầu cử liên bang buộc người tiền nhiệm là ông Kevin Rudd phải từ chức năm 2007. Bà chính là hiện tượng nước Úc khi trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ vị trí quyền lực cao nhất trong lịch sử chính phủ nước này.

Bà cũng đồng thời là thủ tướng đầu tiên không lập gia đình và không có con, là người nước ngoài của xứ sở chuột túi. Việc bà thắng cử tranh chức Thủ tướng đã dấy lên sức mạnh của phái nữ không chỉ Úc mà còn lan tỏa đi khắp toàn cầu. Trong thời gian cầm quyền, bà tập trung vào các vấn đề như cải cách giáo dục và bình đẳng giới. Hiện nay, bà vẫn là một người ủng hộ giáo dục chất lượng và tham gia vào các sáng kiến quốc tế nhằm cải thiện việc tiếp cận giáo dục cho phụ nữ trên toàn cầu.

Bà Julia Gillard tiếp xúc với nền giáo dục cơ bản tại Trường Tiểu học Mitcham và sau đó học tại Trường Trung học Unley. Tại Unley, Julia tỏ ra là một thành viên năng động trong Hội đồng đại diện học sinh. Tuy nhiên, tên của Julia Gillard trở nên nổi tiếng hơn khi bà trở thành phó chủ tịch của Hiệp hội Sinh viên Úc (AUS) trong thời gian bà theo học Khoa Khoa học xã hội và Khoa Luật tại Trường Đại học Adelaide. Có thể nói, Thành phố Adelaide, thủ phủ bang South Australia, đóng một vai trò hết sức quan trọng trong thời niên thiếu và sự nghiệp chính trị của người phụ nữ đầu tiên ngự trị The Lodge, Dinh Thủ tướng Úc ở Canberra. 

2. Howard Walter Florey – Nhà Khoa học lỗi lạc của nước Úc

Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Úc (P.47) - Đề Xuất Kỷ Lục - Howard Walter Florey (Úc): Người Châu Úc đầu tiên trên thế giới đoạt giải

Howard Walter Florey, Nam tước Florey là một nhà dược lý học và bệnh học người Úc. Ông đoạt Giải Nobel Sinh lý và Y khoa năm 1945 cùng Ernst Boris Chain và Alexander Fleming cho công trình chiết xuất penicillin. Các phát hiện của Florey được ước lượng đã cứu sống khoảng 80 triệu người trên thế giới. Florey được coi là một trong những nhà khoa học lỗi lạc nhất của Australia. 

Ông học y khoa tại Đại học Adelaide từ 1917-1921. Florey trở lại Oxford, với tư cách là Giáo sư Bệnh học và nghiên cứu sinh của Lincoln College, ông dẫn đầu một nhóm các nhà nghiên cứu. Trong năm 1938, làm việc với Ernst Boris Chain và Norman Heatley, ông đã đọc bài viết của Alexander Fleming nói các tác dụng kháng khuẩn của nấm mốc Penicillium notatum. Từ loại nấm mốc này, ông sản xuất thuốc tiêm của những người lính trong chiến tranh thế giới thứ II, những người bị nhiễm trùng.

Nhóm nghiên cứu của Florey nghiên cứu để sản xuất loại nấm mốc này trên quy mô lớn và chiết xuất có hiệu quả của các thành phần hoạt chất, nghiên cứu này thành công tới mức sản xuất penicillin trở thành một quá trình công nghiệp của phe Đồng minh trong Thế chiến II. Florey đã được trao giải Nobel về Sinh lý học và Y học năm 1945 cùng với Ernst Boris Chain và Alexander Fleming.

3. Dichen Lachman – Nữ diễn viên đa tài:

Dichen Lachman Wallpapers - Wallpaper Cave

Dichen Lachman, nổi tiếng với các vai diễn trong các series truyền hình nổi tiếng như “Dollhouse” và “The 100,” là một cựu sinh viên đầy tự hào của Adelaide. Lachman cũng thủ vai Suren trong loạt phim hài siêu nhiên Being Human (2012), Tani Tumrenjack trong loạt phim hành động Last Resort(2012–2013), Jiaying trong phim siêu anh hùng Agents of S.H.I.E.L.D. (2014–2020), Reileen Kawahara trong Altered Carbon (2018–2020) và Frankie trong Animal Kingdom (2018 – nay)

Năm 2022, Dichen Lachman tham gia vào dàn diễn viên chính của Severance, một bộ phim trình chiếu trên Apple TV+. Cô đóng vai bà Casey, một cố vấn tâm lý sức khỏe tinh thần. Bộ phim này đã nhận được sự khen ngợi từ các nhà phê bình và khán giả, với Dichen Lachman được đề cử cho Giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất trong một Series trực tuyến, Thể loại Drama tại Lễ trao giải truyền hình Hội đồng Nhà phê bình Hollywood lần thứ 2. Có thể nói, Dichen Lachman là một diễn viên nữ nổi bật trong thế giới truyền hình và điện ảnh của Hollywood.

4. Fatima Ahmed – Nhà văn, nhà hoạt động xã hội và bảo vệ quyền con người:

Fatima là một nhà hoạt động xã hội, nhà nghiên cứu và người bảo vệ quyền con người. Bà đã tham gia vào nhiều tổ chức phi lợi nhuận và công việc tình nguyện, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục và quyền phụ nữ.

Bà cũng là một trong những nhà sáng lập của các dự án xã hội tại Úc và trên toàn cầu nhằm cải thiện điều kiện sống của những người dễ bị tổn thương và bị áp lực xã hội. Cha bà là một thủy thủ Soamlia và mẹ bà là người gốc Việt nên ở Ý, bà chủ yếu tham gia vào hòa giải văn hóa và làm phiên dịch tiếng Việt. Sau đó, bà trở thành một nhà văn và nhà trung gian văn hóa, người tích cực tham gia vào các cuộc họp, hội thảo, hội nghị và các hoạt động văn hóa liên quan đến bản sắc hậu thực dân. 

Bài viết của bà chủ yếu là về kinh nghiệm hậu thực dân. Bà đã hợp tác với hiệp hội EKS & TRA trong các tác phẩm văn học cũng như xử lý di cư. Các ấn phẩm nổi bật của bà bao gồm Il Ritorno, Shanti (trong đó bà đã nhận được huy chương từ Tổng thống Cộng hòa Ý) và Gocce di ricordi, cũng giành được giải thưởng văn học. Aukuí là cuốn tiểu thuyết đầu tiên của bà. Sự đóng góp của Fatima Ahmed đã lan tỏa tình yêu và hy vọng đến rất nhiều người và chắc chắn đã thay đổi thế giới một cách tích cực.

5. Lê Văn Hiếu – Nhà lãnh đạo Úc gốc Việt đa văn hóa:

South Australian Governor Hieu Van Le signs off after seven years - ABC listen

Ông Hiếu sinh ra tại Tỉnh Quảng Trị, Việt Nam trước khi chuyển đến Úc sau cuộc chiến tranh vào năm 1977. Ông đã nhận bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh và bằng Kinh tế từ Đại học Adelaide, và là thành viên của Hội Kế toán chứng chỉ hành nghề Australia (Hiệp hội kế toán hành nghề được chứng nhận Úc) cũng là Thành viên Hội Viện của Học viện Tài chính Dịch vụ tài chính Australasia. Vào tháng 9 năm 2007, ông nhậm chức Phó Toàn quyền Nam Úc, trở thành người nhập cư gốc Á đầu tiên đạt được vị trí Thống đốc danh giá trong lịch sử của Nam Úc.

Sự khởi đầu khiêm tốn và hành trình thăng quan tiến chức của ông Le là một câu chuyện đáng kể. Ông đến Úc cách đây 36 năm với tư cách là một người tị nạn trốn thoát khỏi cuộc chiến tranh ở Việt Nam. Theo lời ông tự kể, ông đến đất nước này “chỉ mang theo một chiếc hành lý vô hình đầy ước mơ, với ước mơ được sống trong một nước yên bình, an toàn và tự do, và có cuộc sống có ý nghĩa và trọn vẹn.” Ông phục vụ như một Phó Thống đốc tiểu bang bắt đầu từ năm 2007. Ông đã làm kế toán cho đến năm 2009 khi ông nghỉ hưu và trở thành một Sĩ quan của Bội tinh Australia vào năm 2010.

Ông Hiếu cho biết, là tính cách khiêm tốn và đơn giản của người Việt đã giúp họ được chấp nhận và hòa nhập vào cộng đồng Úc. Vị trí của ông như một Phó Thống đốc tiểu bang sẽ được Thư ký của Hội đồng Ung thư Nam Úc, Brenda Wilson, thay thế, trong khi Trung Tướng Hậu duệ Scarce đã công nhận và tôn vinh vì những đóng góp xuất sắc của ông, đặc biệt là việc cải thiện sự phát triển kinh tế và xã hội của Nam Úc thông qua việc làm bảo trợ cho hơn 200 tổ chức từ thiện và tổ chức khác trên khắp tiểu bang. Ông là người nhập cư gốc Á đầu tiên đạt được vị trí Thống đốc danh giá trong lịch sử của Nam Úc.

Đại học Adelaide có một truyền thống phong phú trong việc phát triển và đào tạo những tài năng kiệt suất đã để lại dấu ấn vững chắc trên thế giới. Đây chính là ngôi trường với bề dày lịch sử, chất lượng giáo dục xuất sắc toàn cầu, là điểm đến du học của hàng triệu du học sinh trên toàn thế giới. Trở thành sinh viên của trường là một niềm tự hào đối với các bạn học sinh. 

Liên hệ ngay SACE College Việt Nam – Đại diện chính thức của trường để được tư vấn vầ điều kiện đầu vào, thông tin các ngành, làm hồ sơ và tìm kiếm học bổng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now