Trải nghiệm học tập tại Đại học Adelaide – Hãy tận dụng “đặc quyền” của sinh viên

*Bài viết dưới góc nhìn và trải nghiệm cá nhân của người viết bài

Học đại học nói chung, là một trải nghiệm vô cùng khác lạ và đặc biệt nếu so sánh với những gì mình đã biết và trải qua trong 12 năm học chính quy. Khi đã lên đại học rồi, bạn sẽ được trải nghiệm một môi trường học vấn tự lập, nơi mà sẽ không có bất kì ai giúp đỡ bạn, và bạn sẽ phải tự mình làm mọi thứ, từ việc tự học, tìm tài liệu, làm bài tập tiểu luận, cho đến việc đi làm thêm, tìm internship hay học bổng, vân vân và mây mây.

Đấy là ai nói thế chứ chắc chắn không phải mình, kiểu có mấy anh chị khóa trên vẽ chuyện ra để hù đám năm nhất thôi chứ nó không có tệ đến thế. Đại học là một môi trường tự lập và bạn phải tự làm hết mọi thứ? Đúng. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không có bất kì sự trợ giúp nào. Với mình, quá trình học tập ở trường đại học Adelaide (The University of Adelaide) là một hành trình dài và cũng có rất nhiều thứ mà mình đã được trải nghiệm trong những năm học ở đây.

Khó khăn, thử thách? Có, tất nhiên là có, nhưng mọi thứ đều sẽ ổn nếu bạn biết cách tìm kiếm sự trợ giúp và đồng hành từ những người xung quanh bạn. Giảng viên ở trường hầu hết đều rất thân thiện và willing to help, cho nên việc liên kết với giảng viên và giáo sư là điều mình rất khuyến khích. Bạn có thể làm một việc đơn giản như hỏi lại bài giảng của giáo sư lúc cuối giờ thôi, nhưng nếu buổi học nào bạn cũng hỏi, thì điều đó sẽ ghi điểm khá lớn trong mắt giảng viên của bạn. Nếu bạn đủ thân thiết với giảng viên thì thậm chí còn có thể nhận được một số lợi ích trong quá trình học nữa (còn lợi ích như thế nào thì còn tùy giảng viên, chủ yếu sẽ là ưu tiên trả feedback cho bài luận của bạn).

Tài liệu học tập thì cũng rất dễ tìm, chỉ cần bạn biết cách sử dụng công cụ tra cứu, và biết cách sử dụng email của trường. Email của trường đại học là một tool vạn năng, thứ mà bạn nên exploit nhiều nhất có thể bởi với nó, bạn được trường đại học trao cho rất nhiều lợi ích “chỉ dành cho sinh viên”. Điều quan trọng nhất, bạn sẽ được cấp quyền truy cập vào những thư viện điện tử lớn với rất nhiều đầu sách báo chuyên ngành mà không mất phí hay bị giới hạn, như là SAGE Journal, Elsevier, hay Taylor & Francis.

Học về chuyên ngành business, không có nghĩa là bạn sẽ học cách kinh doanh, hay là học cách để khởi nghiệp (mặc dù đúng là bạn sẽ có học về nó thật). Trong phần lớn nội dung của degree, bạn sẽ học 2 kỹ năng chính: kỹ năng quản lý, và kỹ năng tư duy phản biện (Critical Thinking). Về quản lý, bạn sẽ được làm quen với việc quản lý rất nhiều thứ, từ tài chính/ngân quỹ, nguồn lực, thời gian, đến quản lý kế hoạch, tiến trình, rủi ro, etc. Mỗi yếu tố kể trên đều đóng một vai trò nào đó trong doanh nghiệp và hoạt động kinh doanh, nhằm đảm bảo sự vận hành ổn định của một tổ chức hay doanh nghiệp.

Còn về kỹ năng tư duy phản biện, đây là kỹ năng vô cùng quan trọng, giúp cho cá nhân đạt được khả năng nhận biết các đặc tính của môi trường kinh doanh, bao gồm cả các thành phần thuộc môi trường bên ngoài (external environment: economy, industry, market, trend, etc.) và các thành phần thuộc môi trường bên trong (internal environment: customers, suppliers, competitors, shareholders, etc.). Kỹ năng này quan trọng bởi vì nó là chìa khóa để cho người quản lý có thể nắm bắt được tình hình và vị trí của tổ chức của mình ở một thời điểm cụ thể, đang đối mặt với những khó khăn thách thức hay những cơ hội nào, qua đó đạt được sự ‘đổi mới’ thực thụ trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. 

Tìm hiểu ngay về các khoá học chất lượng và cơ hội việc làm, cơ hội định cư tại Adelaide, Úc với SACE College Việt Nam – đại diện chính thức của Đại học Adelaide tại Việt Nam.

Tư vấn và làm hồ sơ du học cùng SACE College Việt Nam, bạn sẽ được:
  • MIỄN PHÍ định hướng nghề nghiệp, chọn ngành học phù hợp với sở thích và định hướng của bản thân
  • Tìm kiếm học bổng và chuẩn bị hồ sơ du học để đạt học bổng cao nhất
  • Làm hồ sơ visa MIỄN PHÍ
  • Nhắc các cột mốc quan trọng trong suốt quá trình làm hồ sơ cho đến khi nhập học tại trường
  • Hỗ trợ tư vấn trực tiếp với Đại diện từ các trường Đại học
Liên hệ SACE College Việt Nam theo số 081 542 8558 hoặc nhắn tin đến fanpage SACE College Việt Nam để được tư vấn cụ thể.
(Nguồn: Trần Hải Minh, sinh viên Đại học Adelaide)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now