Chọn học Thạc sĩ trái ngành? Những lưu ý nhất định phải đọc

Nếu bạn muốn học lên bậc Thạc sĩ nhưng trái ngành so với ngành bạn đã học ở bậc cử nhân? Liệu có khả thi cho việc này và cần lưu ý những vấn đề gì? Hãy cùng SACE College Việt Nam tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Có thể học Thạc sĩ trái ngành không? 

Hiện nay không hiếm trường hợp sinh viên tốt nghiệp bậc cử nhân một chuyên ngành nhưng lại muốn theo học thạc sĩ ở một chuyên ngành khác. Việc theo học chương trình đào tạo Cao học (Thạc sĩ, Tiến sĩ) ở một ngành khác với bậc Đại học đã và đang được rất nhiều trường đại học trên thế giới chấp nhận.

Nếu bạn nhận ra bản thân mình muốn theo đuổi một chuyên ngành/lĩnh vực mới hoặc không còn hứng thú với bằng đại học hoặc công việc hiện tại thì có thể cân nhắc về việc chuyển ngành. Chỉ cần bạn chứng minh được kinh nghiệm làm việc liên quan trong chuyên ngành muốn thay đổi hoặc có niềm yêu thích mãnh liệt, bạn đều có cơ hội chuyển đổi dễ dàng.

2. Trước khi quyết định học trái ngành cần lưu ý những vấn đề gì? 

2.1. Tìm hiểu về chương trình học mới và điều kiện của chương trình đó

Thông thường, để được chấp nhận theo học trái ngành ở bậc Thạc sĩ, bạn cần đáp ứng một trong số những điều kiện sau đây:

 • Có kinh nghiệm làm việc trong ngành học bạn muốn theo học bậc Thạc sĩ
 • Có sự liên quan giữa chuyên ngành bạn học ở bậc Thạc sĩ và Cử nhân, hoặc có một số môn học chung. Ví dụ như sinh viên tốt nghiệp cử nhân các ngành Ngôn ngữ vẫn có thể theo học các ngành về Báo chí, Truyền thông, Marketing, Kinh doanh…
 • Trong trường hợp các chuyên ngành hoàn toàn không có liên quan, sinh viên có thể phải học lại vài môn từ đại học hoặc một khóa dự bị đại học theo yêu cầu của trường. Ví dụ bạn tốt nghiệp ngành Kinh tế nhưng lại muốn học Thạc sĩ các ngành có kĩ năng chuyên môn cao như Luật hay Công nghệ thông tin

Một số trường có yêu cầu cao hơn còn cần bạn tham gia vào danh sách các môn học bắt buộc ở bậc cử nhân để đủ điều kiện học Thạc sĩ cho một ngành nào đó.

Ngoài ra, bạn cũng cần nghiên cứu kĩ về các khóa học chuyển đổi phù hợp, vừa giúp tiết kiệm thời gian vừa tiết kiệm công sức học tập. Ví dụ như bạn chọn đổi học ngành Giáo dục sau khi đã tốt nghiệp một chuyên ngành khác, hãy chọn chương trình Post Graduate vì chỉ cần học một số tín chỉ của bậc Thạc sĩ bạn sẽ đủ khả năng trở thành giáo viên.

2.2. Viết Personal statement 

Việc viết personal statement sẽ giúp bạn ghi điểm cao trong quá trình xin học Thạc sĩ trái ngành – là cơ hội bạn trình bày chi tiết về quá trình học tập và công việc có liên quan mà mình đã trải qua và thảo luận về những điểm tại sao bạn chọn học trái ngành, những gì khóa học Thạc sĩ sẽ hỗ trợ bạn trong tương lai.

Bạn hãy đề cập đến kinh nghiệm làm việc của bản thân có liên quan tới ngành bạn muốn nộp hồ sơ. Bạn có thể về các nhiệm vụ, vị trí hay dự án mình từng đảm nhận. Nếu bạn có cơ hội tham gia vào các khóa liên quan đến ngành học mà bạn đang nhắm tới, cũng đừng ngần ngại mà liệt kê hết ra trong bài. Tuy vậy, bạn chỉ nên viết về kinh nghiệm làm việc nếu bạn đã có từ 2 năm trở lên – đủ để chứng minh sự đam mê và nhiệt huyết trong ngành mới này.

Còn nếu bạn chưa có đủ 2 năm kinh nghiệm thực tiễn? Bạn vẫn có thể sử dụng việc tham gia các hoạt động xã hội có liên quan đến chuyên ngành bạn muốn nhắn đến. Nhưng tương tự kinh nghiệm làm việc, hoạt động xã hội phải đáp ứng được 2 tiêu chí là:

 • thời gian tham gia (ít nhất 2 năm)
 • và công việc có liên quan trực tiếp đến ngành bạn muốn chuyển

3. Các điều kiện để nộp hồ sơ học Thạc sĩ trái ngành 

Sau khi chính thức quyết định về việc bản thân sẽ học trái ngành, bước tiếp theo bạn cần quan tâm là hoàn thiện hồ sơ nhập học.

Tùy từng ngành, chương trình đào tạo, ngôi trường và quốc gia bạn muốn theo học, điều kiện đầu vào sẽ khác nhau. Tuy nhiên, một số tiêu chí cơ bản mà bạn cần đáp ứng gồm:

 • Đạt điểm GPA ở bậc cử nhân trên 7.0 (điểm càng cao thì bạn càng có nhiều cơ hội được xét duyệt)
 • Có chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế (IELTS đạt 6.5/9.0 hoặc TOEFL iBT đạt từ 90/120)
 • Thư đề cử của giáo sư hoặc người thuộc cấp quản lý/ lãnh đạo đã từng làm việc cùng bạn trong ngành mà bạn muốn theo học tại bậc Thạc sĩ
 • Có kinh nghiệm làm việc từ 2 năm trở lên
 • Đã tham dự 1 khóa dự bị thạc sĩ (dành cho một số ngành đặc biệt)

Trên đây là những lưu ý cần thiết cho những bạn nào muốn học Thạc sĩ trái ngành.

Việc học đúng chuyên ngành của bậc Cử nhân lên Thạc sĩ sẽ giúp bạn dễ thích nghi và tốn ít thời gian hơn. Tuy nhiên, học Thạc sĩ trái ngành không phải là không thể. Mặc dù tốn thời gian bổ sung thêm các kiến thức bị thiếu nhưng ngành học mới sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn cho bạn như đem tớ nhiều cơ hội nghề nghiệp và phát triển cá nhân hơn.

Nộp hồ sơ du học tại SACE College Việt Nam, bạn sẽ được hỗ trợ trong suốt quá trình từ khi tìm hiểu thông tin, nộp hồ sơ cho đến suốt thời gian bạn học tập cũng như tìm kiếm các học bổng giá trị và phù hợp.

Tìm hiểu ngay về du học Anh, Úc, Mỹ và tìm kiếm học bổng với SACE Colege Việt Nam tại: https://bit.ly/3br9c9n hoặc liên hệ 081 542 8558 để được tư vấn cụ thể.

ĐẶC BIỆT:

 • Không thu phí đặt cọc
 • Không thu phí tư vấn
 • Không thu phí dịch thuật, phụ phí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now